SÓNG CARTON LÀ GÌ? LỰA CHỌN LOẠI BÌA CARTON NÀO TRONG SẢN XUẤT BAO BÌ?


Bìa carton là một trong các loại vật liệu rất phổ biến trong sản xuất bao bì. Chúng ta đã từng nghe qua sóng A, Sóng E,... vậy thực chất sóng carton là gì?


khái niệm bìa carton là gì?

Thùng carton được làm từ giấy carton(Vật liệu được trộn từ các thành phần như: giấy, polyethylene, nhôm) nên chúng hoàn toàn có thể tái chế để sử dụng lại hoặc nó có thể tự phân hủy, thân thiện với môi trường. Bìa carton có cấu tạo gồm 3 lớp:

Lớn ngoài, lớp giữa và lớp đáy. Mỗi lớp này lại là những loại giấy có đặc điểm khác nhau, được ghép vào tùy mục đích sử dụng.

Giấy carton 5 lớp

Giấy bìa carton là vật liệu chuyên dùng làm các bao bì sử dụng cho vận chuyển hay đựng vật thể khối lượng lớn. Chính vì thế, lớp giữa với cấu tạo gợn sóng là đặc điểm ưu việt giúp cho hàng hóa được bảo vệ trong quá trình di chuyển.

Bảng báo giá hộp carton đóng hàng, thùng carton giá rẻ tại Hà Nội

Sóng carton là gì?

Chất lượng của thùng carton phụ thuộc vào độ dày của các lớp giấy và lớp sóng xen kẽ nhau. Có 4 loại sóng chính tạo nên các rãnh, vòng uốn lượn của giấy tấm Carton, đây là tên của 4 loại sóng đó: sóng A, sóng B, sóng C và sóng E.


  • Sóng A: Có độ cao khoảng 4.7 mm với số bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 33 bước sóng. Sóng A có khả năng phân tán lực trên toàn bộ bề mặt giấy rất tốt.

  • Sóng B: Có độ cao khoảng 2.5 mm với số bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 47 bước sóng. Giấy sử dụng sóng B chịu được lực xuyên thủng cao.

  • Sóng C: Độ cao từ 3.5 - 4.5mm với số bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 39 bước. Giấy sóng C có độ cao ở giữa sóng A và sóng B nên có được cả hai tính chất của hai loại sóng trên. Tuy nhiên mức độ chịu lực và phân tán lực không được như sóng A và sóng B.

  • Sóng E: Sóng E là sóng thấp nhất trong 4 loại sóng với độ cao 1.5 mm. mỗi 30 cm giấy có 90 bước sóng. Khả năng chịu lực tốt, tuy nhiên thùng rất mỏng.


Tại sao nên lựa chọn bìa carton trong sản xuất bao bì?

Tùy nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn loại bìa carton với sóng và độ dày phù hợp.

Thùng carton là loại bao bì đóng gói vận chuyển an toàn, chi phí thấp, vừa có thể in thông tin sản phẩm,...


Ngoài ra, bìa carton còn được sử dụng làm vật liệu bồi, giúp cho các loại giấy khác trở nên cứng cáp, đáp ứng được về mặt thẩm mỹ của sản phẩm in