GIẤY IN - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI IN ẤN


Bạn đã  thiết kế hoàn hảo cho tài liệu quảng cáo, bản tin, bưu thiếp, bao bì sản phẩm. Giờ đây là lúc chọn chất liệu giấy phù hợp để hoàn thiện sản phẩm. Lựa chọn giấy là một yếu tố rất quan trọng trong các dự án in; nó ảnh hưởng đến cả chi phí và sự hấp dẫn trực quan của sản phẩm in ấn của bạn.


Khi chọn giấy, bạn sẽ cần quan tâm tới trọng lượng giấy, độ trong suốt, độ sáng và bề mặt của giấy.


Chọn trọng lượng giấy

Khi nói đến trọng lượng giấy, trọng lượng càng nặng (lbs cao hơn), giấy càng dày. Giấy dày hơn cho cảm giác chắc chắn hơn, ít bị nhăn hơn và cho ra chất lượng cao hơn. Định lượng giấy phổ biến nhất là 20 lbs, nhưng các dự án tiếp thị thường sử dụng giấy có định lượng từ 20 lbs đến 32 lbs.


  • Giấy Bond 16-20 lb

Loại giấy nhẹ sử dụng tốt cho các tài liệu nội bộ, sao chép giấy hoặc các dự án nhiều trang.

  • Giấy Bond 24 lb

Trọng lượng giấy hoàn hảo cho tiêu đề thư, báo cáo hoặc các tài liệu khác phải chịu được việc xử lý.

  • Giấy Bond 32-36 lb

Trọng lượng giấy lớn và bền hơn, rất phù hợp cho lý lịch, tài liệu pháp lý hoặc các dự án in chất lượng cao khác.

  • Giấy Coverstock 65 lb

Bìa coverstock là một loại giấy dày, bền được sử dụng cho danh thiếp, tài liệu quảng cáo, bìa hồ sơ và bìa dự án.


Độ mờ của giấy

Độ mờ của giấy được sử dụng để mô tả chất lượng mờ hoặc trong suốt của một tờ giấy. Một số loại giấy, như giấy mờ, có chủ ý trong suốt và có thể được xếp chồng lên các loại giấy khác để tạo hiệu ứng nghệ thuật. Độ mờ cần được xem xét khi hiểu mức độ đồ họa sẽ hiển thị qua mặt trái của tờ giấy và nên chọn loại giấy có thể duy trì các loại mực cần thiết trong tác phẩm nghệ thuật.


Độ sáng của giấy

Độ trắng, độ sáng và độ bóng của giấy đều ảnh hưởng đến hình thức của một  bản in. Độ sáng là thước đo độ phản xạ của các bước sóng ánh sáng xanh lam trên thang điểm từ 0 đến 100, với 100 dường như là giấy sáng nhất đối với mắt. Bóng giấy trắng có thể từ màu kem đến một chút xanh lam, với bóng màu xanh lam thường có vẻ là màu trắng sáng nhất. Khi chọn bóng giấy, điều quan trọng là phải xem xét mẫu giấy dự trữ trước khi in với dự án của bạn.


Tráng hay không tráng

Khi chọn màu mực, bạn sẽ thường thấy các từ viết tắt C và U, những từ này thực sự ám chỉ giấy "tráng" và "không tráng". Điều quan trọng cần nhớ ở đây là khi được sử dụng để chỉ màu sắc, chúng thực sự đang nói về giấy chứ không phải mực. Mực được tạo thành từ sắc tố (màu) và chất mang, thường là dầu. Phần dầu của mực ngấm vào giấy và khô đi. Bột màu nằm trên lớp phủ khoáng hoặc đất sét với giấy tráng, nhưng ngấm vào sợi với giấy không tráng. Loại giấy bạn đang sử dụng có thể có tác động khá lớn đến cách màu mực xuất hiện trong cuộc sống thực.


Dưới đây là một ví dụ về cách xuất hiện của giấy tráng và không tráng. Bạn có thể thấy cách lớp giấy tráng phủ tạo thêm độ sáng bóng.


“Độ sáng” đó ảnh hưởng đến cách hiển thị màu sắc tại chỗ. Ví dụ: nếu bạn so sánh các màu Pantone “C” và “U” PANTONE 185C và PANTONE 185U cạnh nhau, một trong những điều đầu tiên bạn nhận thấy là PANTONE 185C trông sáng hơn và bão hòa hơn PANTONE 185U. Nó thực sự là cùng một loại mực, nhưng sự khác biệt giữa giấy tráng và giấy không tráng sẽ thay đổi giao diện của mực khi in.